Chào mừng bạn đến với VIHOTH !

Xây dựng nhà ở bằng công nghệ in 3D

27/08/2020 14:44 +07 - Lượt xem: 1274

Khoa học công nghệ mới phát triển đã cải tiến chất lượng công việc và giảm sức lao động của con người. Công nghệ in 3D ra đời đã đánh dấu một bước chuyển mình trong lĩnh vực xây dựng kiến trúc. Hãy cùng ViHoth tìm hiểu về phương pháp xây dựng nhà ở bằng công nghệ in 3D bằng những thông tin dưới đây.

Khoa học công nghệ mới phát triển đã cải tiến chất lượng công việc và giảm sức lao động của con người. Công nghệ in 3D ra đời đã đánh dấu một bước chuyển mình trong lĩnh vực xây dựng kiến trúc. Hãy cùng ViHoth tìm hiểu về phương pháp xây dựng nhà ở bằng công nghệ in 3D bằng những thông tin dưới đây.

In 3D là gì?

In 3D hay còn gọi là công nghệ sản xuất đắp dần, là một chuỗi kết hợp các công đoạn khác nhau để tạo ra một vật thể ba chiều. Trong in 3D, các lớp vật liệu được đắp chồng lên nhau và được định dạng dưới sự kiểm soát của máy tính để tạo ra vật thể
In 3D tức là in ra nội dung lên từng lớp, các lớp được in lần lượt chồng liên tiếp lên nhau, từng lớp từng lớp một. Còn mực in chính là vật liệu mà bạn muốn áp lên vật thể 3d, đó có thể là nhựa, giấy, bột, polymer, hoặc kim loại… Những vật liệu này có đặc điểm là có sự kết dính với nhau để cho vật liệu lớp bên trên có thể kết dính với lớp bên dưới được.

Cách hoạt động xây dựng nhà ở bằng công nghệ in 3D

In 3D trong xây dựng có hai cách hoạt động là in cả một căn nhà thành một khối và in từng bộ phận sau đó ghép lại

In nhà 3D thành một khối bằng máy in 3D khổng lồ

Nhà ở xã hội xây dựng bằng công nghệ in 3D ở thành phố Nantes, Pháp – Ảnh chụp màn hình

Đây là phương pháp in phức tạp vì để in được một ngôi nhà lớn cần có một máy in bao quát được cả ngôi nhà đó. Thực tế đã có những máy in cao tới 6m và dài gần 40m được lắp đặt và xây dựng thành công. Việc in nguyên căn nhà kiểu này khá phức tạp về giai đoạn lắp đặt máy in nhưng bù lại ngôi nhà sẽ rất chắc chắn vì là một khối hoàn chỉnh, không cần mối ghép, giảm nhân sự lắp ráp sau này.

In nhà 3D lắp ráp

So với phương pháp in nguyên căn thì phương pháp in từng bộ phận này phổ biến hơn nhiều vì sự linh động và không cần đến máy in 3D cỡ lớn. Bằng cách in nhiều bộ phận sau đó ghép lại được xây dựng thành công trên thế giới. Phương pháp này tốn nhiều thời gian hơg nghệ in 3D nhanh hơn rất nhiều so với xây dựng một căn nhà theo phương pháp truyền thống.n về khâu thiết kế các bộ phận nhưng có thể sản xuất hàng loạt và linh hoạt.

Ưu điểm của việc xây dựng nhà ở bằng công nghệ in 3D

mua-may-in-3d-o-dau

Tòa nhà in 3D đầu tiên trên thế giới ở Dubai

1. Thời gian xây dựng

Công nghệ tạo mẫu nhanh với sự vượt trội về thời gian để cho ra đời những sản phẩm hoàn thiện. Thông thường, một sản phẩm mới mất khoảng 3 – 72 giò, phụ thuộc vào kích thước và độ phức tạp của từng sản phẩm. Thay vì công nghệ chế tạo truyền thống mất từ nhiều tuần cho tới nhiều tháng. Do cần ít thời gian hơn để tạo ra những sản phẩm nên các công ty sẽ tiết kiệm được chi phí và có thể nhanh chóng đưa ra thị trường những sản phẩm mới.

2. Cần ít nhân công

Khi máy in 3D bắt đầu hoạt động thì gần như chỉ cần một đến hai người giám sát máy. Toàn bộ công nhân chủ yếu tập trung cho khâu thiết kế và vật liệu. Khi vận hành sản xuất hàng loạt với những bản thiết kế có sẵn thì bài toán nhân công được giải quyết một cách triệt để.

3. Vật liệu đa dạng

In 3D được khởi đầu với vật liệu nhựa và ở thời điểm hiện tại, bạn có thể dùng gần như mọi vật liệu cho công nghệ này kể cả kim loại cứng như thép. Không chỉ dừng lại ở đó, công nghệ bây giờ còn cho phép phối hợp nhiều loại vật liệu khác nhau giúp cho ngôi nhà có nhiều tính chất khác nhau, vật liệu đa dạng sẽ cho phép xây được nhà ở gần như mọi điều kiện môi trường và thời tiết khác nhau.

4. Tiết kiệm chi phí

Thời gian thi công nhanh, không cần quá nhiều nhân lực như phương pháp truyền thống, việc xây dựng một ngôi nhà bằng công nghệ in 3D tiết kiệm hơn nhiều so với kiểu xây dựng truyền thống

Ứng dụng của công nghệ in 3D trong việc xây dựng nhà

Điểm nổi bật của công nghệ in 3D trong xây dựng đó là giải pháp không dùng khung và áp dụng tường chịu lực, tất cả: sàn, mái, cầu thang đều dùng tấm 3D. Những ngôi nhà được xây dựng bằng công nghệ in 3D hoàn toàn bằng bê tông, cốt thép, có kết cấu chịu lực, không gian 3 chiều ( không sử dụng tôn, gạch, gỗ), cốt liệu nhỏ.

 • Trọng lượng nhẹ, thích hợp xây dựng trên nền đất yếu
 • Thi công dễ dàng, không cần đến các thiết bị hiện đại
 • Giá thành xây dựng thấp hơn so với công nghệ xây dựng truyền thống 10-20% nhưng vẫn đảm bảo được tuổi thọ của công trình.
 • Khả năng chịu lực cao

Tương lai mở rộng với công nghệ in 3D trong xây dựng ở Việt Nam

Nhu cầu xây dựng nhà ở và các dự án giao thông đang rất phát triển ở Việt Nam. Việc ứng dụng công nghệ in 3D để xây dựng trong thời gian ngắn chính là tâm điểm của ngành xây dựng nói riêng và của thế giới công nghệ nói chung.
Công nghệ in 3D trong xây dựng đã bắt đầu được các thành phố lớn áp dụng rộng rãi và hứa hẹn một tương lai tươi sáng. Thành phố Dubai cố gắng đến năm 2030 sẽ có 25% công trình xây dựng được hoàn thành nhờ công nghệ in 3D. Ở Việt Nam thậm chí tốc độ phát triển sẽ còn nhanh hơn vì cơ sở hạ tầng còn chưa hoàn thiện. Đây chính là cơ hội lớn để ngành in 3D có cơ hội thể hiện và thay thế phần nào ngành công nghiệp xây dựng truyền thống.
Với nhiều thời gian thi công nhanh, tiết kiệm nhân lực và chi phí, công nghệ in 3D sẽ sớm phổ biến tại Việt Nam. Tốc độ phát triển và ứng dụng của công nghệ này cũng sẽ quyết định rất lớn đến định hướng ngành xây dựng của Việt Nam cũng như toàn thế giới.

ViHoth Corporation – Công ty Cổ phần Thương mại và Phát triển Kỹ thuật cao ViHoth
Trụ sở: Số 17 – Lô 5, Khu đô thị Xuân Phương, Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: +84-24-3797 0256 – Hotline: 0982 018 497 – Email: Media@vihoth.com
Website: https://www.camsolutions.vn | https://www.vihoth.com | http://gstarcad.vn |https://cncvihoth.com/

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  19/09/2020 | Tin tức
  Công nghệ in 3D ngày càng phát triển, không chỉ giúp cho việc chế tạo khuôn mẫu được chính xác và dễ dàng hơn mà còn ứng dụng được nhiều trong thực tế: công nghiệp sản xuất chế tạo, y khoa, kiến trúc, xây dựng… In 3D mở ra tiềm năng về lợi thế chi phí sản xuất, cải tiến quy trình và cả sản phẩm cho các nhà cung cấp. Công nghệ in 3D ứng dụng trong sản xuất như thế nào? Cùng tìm hiểu về ứng dụng công nghệ in 3D trong sản xuất và trong đời sống.
 •  
   
  18/08/2020 | Tin tức
  Công nghệ in 3D hiện nay đang ngày càng phát triển và đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu của con người. Với nhiều ưu điểm vượt trội, máy in 3D đã mang đến cho người sử dụng nhiều lựa chọn hơn trong việc sản xuất các sản phẩm đòi hỏi kích thước lớn hơn.
 •  
   
  17/08/2020 | Tin tức
  Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ViHoth chung tay cùng cộng đồng chống dịch Covid-19. Bên cạnh các chương trình ưu đãi về giá hỗ trợ doanh nghiệp mùa dịch, ViHoth thực hiện chương trình tặng 1 hộp khẩu trang cho khách mua hàng từ ngày 13/08/2020 đến 31/12/2020
 •  
   
  30/07/2020 | Tin tức
  Công ty hàng không vũ trụ của Anh, Orbex đã tuyên bố rằng tên lửa in 3D của họ sẽ là chiếc đầu tiên được phóng từ sân bay vũ trụ mới của Vương quốc Anh, hiện đang được xây dựng ở Scotland.
 •  
   
  07/07/2020 | Tin tức
  Sinh viên cơ khí Nam Phi chế tạo máy in 3D để cải thiện chất lượng trang trại & sản xuất ở các khu vực lân cận tiến xa hơn trong tương lai với in 3D.
 •  
   
  29/06/2020 | Tin tức
  Máy in 3D trong tương lai sẽ trở thành một vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại của con người. Việc lựa chọn một chiếc máy in phù hợp với nhu cần cần cân nhắc và chú ý đến nhiều yếu tố. Trong bài viết này, ViHoth sẽ đề cập tới chủ đề “hướng dẫn mua máy in 3D” dành cho những ai đang quan tâm và tìm hiểu dòng sản phẩm này.
 •  
   
  10/06/2020 | Tin tức
  Để tìm được địa chỉ mua máy in 3D ở đâu tốt nhất luôn là băn khoăn của rất nhiều người đang có nhu cầu tìm mua máy in 3D. Nếu bạn đang muốn tìm máy in 3D chất lượng tốt mà giá cả hợp lý, hãy liên hệ với ViHoth Corporation
 •  
   
  29/05/2020 | Tin tức
  Máy in 3D trên thị trường có nhiều loại và cũng đa dạng về mức giá. Nhiều người do quá chú trọng vấn đề giá rẻ nên đã mắc sai lầm khi...
 •  
   
  03/04/2020 | Tin tức
  In 3D bê tông là phương án thi công mới lạ đầy hứa hẹn dành cho các kỹ sư và những công ty xây dựng dân dụng, đẩy nhanh tiến độ cắt và giảm chi phí xây dựng
 •  
   
  21/03/2020 | Tin tức
  In 3D cho thiết kế kiến trúc không còn là điều quá xa lạ. Thay vì thuê dịch vụ chế tạo mô hình kiến trúc giá khá đắt và thời gian gia công kéo dài, bạn chỉ cần gửi file thiết kế 3D tới dịch vụ in 3D để có sản phẩm mô hình nhanh chóng, đẹp, nhẹ, dễ dàng vận chuyển và để giới thiệu tới khách hàng.